Hình ảnh tượng gỗ Di Lặc ngày nay

Hình ảnh Tượng gỗ Di Lặc ngày nay xuất hiện vào khoảng thế kỷ thứ 10 sau công nguyên, với một hình tượng mập mạp, nụ cười tươi rói, tay quảy theo một bao vải, tính tình vui vẻ hòa nhã rong ruổi khắp nơi. Điểm đặc biệt nhất trong những pho tượng gỗ đó chính là cho người khác thấy được nụ cười an nhiên và tự tại, dường như không vướng chút muộn phiền nào. Đây được người đời cho là nụ cười có sức mạnh nội tâm mạnh mẽ nhất có thể làm cho người nhìn ngắm nụ cười này trở nên vui vẻ và giảm bớt căng thẳng ngay. 

Tượng gỗ Di Lặc đơn thuần không mang ý nghĩa về may mắn, tài chính hay tài lộc. Tuy nhiên sau khi tượng gỗ này được phác họa theo hình ảnh của hòa thượng khế tử với nụ cười viên mãn hạnh phúc nhất thế gian đó thì dân gian bắt đầu thêm vào một số vật phẩm phong thủy mang ý nghĩa may mắn tài chish như tiền vàng, thỏi vàng, gậy như ý, bao tiền, đồng tiền vàng .... Hoặc các vật phẩm mang ý nghĩa trừ tà tốt như cây tùng, sự trường thọ như cây đào hoặc bình hồ lô... Ngoài ra ta còn thấy tượng gỗ Di Lặc chơi cùng với trẻ nhỏ phổ biến như tam quỷ hay ngũ quỷ hay lục quỷ - lục căn đã được giáo hóa. 


tuong go di lac tam quy
Tượng gỗ Di Lặc Tam Quỷ tọa gốc đào 

Hình tượng đức Phật Di Lặc và ý nghĩa của nụ cười
Tượng gỗ Di Lặc thường được mô tả theo một hình thức hết sức đặc biệt với cái bụng thật lớn và cái miệng cười thật tươi để nói lên rằng: “Bụng trống năng dung, dung những điều khó dung trong thiên hạ Miệng lớn hay cười, cười những việc khó cười trong thế gian.”
Nụ cười của đức Di-lặc là nụ cười hoan hỷ bất diệt, tâm hồn của đức Di-lặc là tâm hồn bao dung không bờ bến. Và, không ai nhìn vào hình tượng của Ngài mà không cảm thấy lòng mình trở nên thanh thản nhẹ nhàng.
Thật ra không phải ngẫu nhiên mà tượng Phật Di-lặc được tạc theo hình thức như vậy, mà đây chính là thể hiện mong ước và tâm tư của đạo Phật trong việc đem nụ cười vào trong cuộc đời.

tuong go di lac tam quy 2

tuong go di lac tam quy
Thêm chú thích

tuong go di lac tam quy


Nhận xét

Bài đăng phổ biến