Thú chơi tượng gỗ - Ai hiểu thì mê!

Trong dân gian có nhiều thú chơi tao nhã như phản ánh trong bộ tranh Ngư - Tiều - Canh - Mục, thú chơi nghệ thuật tranh vẽ, thú chơi âm nhạc ... nhưng có lẽ thú chơi tượng gỗ đẹp là thứ mà không phải ai cũng chơi được vì nó cần đến sự đam mê về gỗ, tình yêu với gỗ.

Tượng gỗ đẹp muốn đẹp trước hết gỗ phải tốt, bàn tay thợ phải tài hoa để có thể tạo nên những đường nét uyển chuyển trên mỗi pho tượng gỗ. Trong các loại tượng gỗ thì tượng từ gỗ gốc cây có lẽ là được ưa chuộng hơn cả. Gỗ gốc cây là những gốc tự nhiên đã chết hoặc vì một vấn đề nào đó đã không còn tiếp tục sinh trưởng, ở ngoài điều kiện tự nhiên bào mòn, lũa đi hết phần gỗ rác bên ngoài chỉ còn phẩn gỗ rắn chắc ở lại. Do đó tượng gỗ đẹp được tạo từ những khúc gỗ gốc cây là bền bỉ nhất và tốt nhất.


tuong go dep


Tượng gỗ đẹp gỗ gốc cây đặc sắc hơn những loại tượng thông thường khác vì nó được tạo nên từ gốc của những cây khác nhau nên có thế đứng khác nhau, góc kia khác nhau, những mấu cây cũng khác nhau. Do đó mà tượng tạo ra là có 1 không 2. 

Gỗ gốc cây cứng hơn và thế đa dạng nên người nghệ nhân điêu khắc gỗ cần có tay nghề cứng và óc sáng tạo sản phẩm tốt mới có thể làm được. Hơn nữa những người lâu năm trong nghề cho biết tượng gỗ đẹp khi thể hiện được thần thái cuốn hút và giữ lại được những thứ tự nhiên nhất như vân gỗ, mùi và màu gỗ... mới gọi là chuẩn. Người sành chơi cùng căn cứ vào đó mà chọn cho đúng.  Tuy nhiên tượng gỗ có đẹp hay không đôi khi còn dựa vào cách đánh giá của người chơi, không cố định và khó áp và bất kì khuôn khổ nào. 


DMCA.com Protection Status

Nhận xét

Bài đăng phổ biến