Soi bức tượng Phật khổng lồ hơn 1000 năm tuổi của đại gia Quảng Trị

Bức tượng gỗ hình “Phật cười” khủng được tạc từ gốc gỗ hương đỏ nguyên khối có tuổi đời trên 1000 năm, do một đại gia Quảng Trị sở hữu gây nhiều sự tò mò cho người dân.


Trong một lần đi công tác tại tỉnh Quảng Trị, tôi may mắn được một người bạn giới thiệu tại biển Cửa Việt có một bức tượng Ngài Di Lặc rất đẹp và được tạc từ gốc gỗ Hương nguyên khối có tuổi đời trên 1000 năm. Để tìm hiểu thực hư câu chuyện, chúng tôi đã tìm đến và gặp anh Nguyễn Quang Sang – chủ nhân của bức tượng (trú tại Thôn Phú, xã Triệu An, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) thì được biết bức tượng này có nguồn gốc xuất xứ từ Lào được gia đình mua và vận chuyển về Việt Nam năm 2011, và các thủ tục giấy tờ xuất nhập khẩu bức tượng đều đầy đủ và có tính pháp lý. Lúc đầu, là gốc gỗ hương đỏ nguyên khối, sau đó được gia đình đem đi tạc thành bức tượng Ngài Di Lặc như hiên nay, anh Sang cho biết.

Tận mắt nhìn, ngắm và sờ lên bức tượng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước độ hoành tráng của nó. Tượng phật có chiều cao khoảng 1,5m, rộng khoảng tầm 3,5m và có trọng lượng trên 2 tấn. Anh Sang cho biết, để có được bức tượng trên, anh đã thuê những người nghệ nhân điêu khắc lành nghề ở Huế về để tạo hình cho bức tượng. Qua quan sát, bức tượng được tạo hình Ngài Di Lặc, xung quanh là những trẻ nhỏ với thể hiện sự đủ đầy, sinh sôi nảy nở ; ngoài ra tượng còn được chạm trổ nhiều con rồng và cá chép bao quanh, tạo nên một tác phẩm điêu khắc tuyệt mỹ.Trong khi đó, gỗ hương huyết là một trong những loại gỗ quý, rất đẹp và có mùi hương nhẹ. Gỗ hương có bản chất rất cứng và rắn chắc, nên rất được nhiều người sử dụng để làm bàn tủ, các vật dụng trang trí nội thất trong nhà, đặc biệt là điêu khắc tượng bởi gỗ khi sử dụng sẽ có vân gỗ rất đẹp, do đó được nhiều người ưa chuộng.

Ngoài ra, anh Sang còn thông tin thêm rằng, khi gia đình mới mua gốc gỗ hương đỏ còn nguyên thủy về nhà đã có người trả giá trên 3 tỷ đồng, nhưng lúc đó gia đình anh không có ý bán mà muốn tạo một bức tượng đẹp để trưng bày cho ngôi nhà của mình.

Suốt thời gian, bức tượng luôn thu hút nhiều người dân hiếu kỳ đến xem và tìm hiểu, thậm chí đã có người tới ngỏ ý mua bức tượng nhưng lúc đó gia đình không có ý bán.
Tôi tìm đến gặp anh Vinh (chủ cơ sở Mộc mỹ nghệ Tiến Vinh, TP.Huế), anh nhận xét: mặc dù không tận mắt chứng kiến bức tượng, nhưng xem qua ảnh cũng như lời kể của pv thì có thể nói rằng bức tượng thật sự là một tác phẩm nghệ thuật đẹp, hội tụ đầy đủ nhiều yếu tố độc – kỳ – mỹ. Tuy nhiên, để đánh giá bức tượng này có giá cụ thể bao nhiêu là điều rất khó, bởi đã là nghệ thuật thì không có giá trị thật mà tùy vào cảm nhận của mỗi người với tác phẩm đó, anh Vinh cho biết.
Theo Vinh Hữu - thuonggiathitruong.vn
DMCA.com Protection Status

Nhận xét

Bài đăng phổ biến