Ý nghĩa tượng gỗ Di Lặc và 5 đứa trẻ (Di Lặc ngũ quỷ)

     Tượng gỗ Di Lặc được khá nhiều người ưa chuộng. Trong số những mẫu tượng gỗ Di Lặc đẹp nhất hiện nay thì tượng Di Lặc ngũ quỷ cũng được nhiều người yêu thích. Vậy ý nghĩa của tượng Di Lặc ngũ quỷ là gì?

     Trong số các mẫu tượng phật Di Lặc như Di Lặc ngồi gốc đào, Di Lặc đứng gốc tùng, Di Lặc tiền vàng,…thì tượng gỗ Di Lặc và 5 đứa trẻ mang ý nghĩa sâu sắc nhất. 5 đứa trẻ chính là đại diện cho ngũ căn (mắt, mũi, tai, lưỡi, thân). Mỗi đứa trẻ điều có một hạnh động nghịch ngợm, đùa giỡn như móc tai, móc mũi, kéo tay,… Thế nên người ta còn gọi là ngũ tặc, ngũ quỷ. 


     Tượng gỗ Di Lặc ngũ quỷ bằng gỗ hương 
     
     Trong cuộc sống hiện nay, trắng đen thị phi há ai cũng có thể phân rõ. Người ta thường bị ảnh hưởng bởi những lời gièm pha, những lời nói khó nghe xung quanh. Hình ảnh Đức Phật Di Lặc luôn tươi cười chân thành mặc cho những đứa trẻ quây quanh chọc phá chính là lời nhắc nhở đối với mỗi người. Đó là lời nhắc hãy bỏ ngoài tai những lời gièm pha bên ngoài, cho nó nương theo gió mà đi, đừng vướng mắc gì, tự nhiên lúc đó mình sẽ được an lành và tự tại. Thấy những hình ảnh trước mắt, dù đẹp hay xấu cũng không lay động, không khen hay chê gây phiền toái, như vậy có bao nhiêu hình ảnh trước mắt mình vẫn tự tại và không bị ảnh hưởng. Mũi cũng vậy – Theo bản năng con người là say mê với mùi thơm, bực tức với mùi hôi thối, nếu bỏ qua được những điều đó thì chính là chiến thắng thêm một “tặc” nữa vậy.      Như vậy, khi năm căn tiếp xúc với bên ngoài gây nên sự xao động buồn phiền, giận dữ,… Đó chính là những đám mây đen che lấp mặt trời trí tuệ trong mỗi con người. Như ông bà xưa thường nói “Giận quá mất khôn” là vậy. Trong phong thuỷ, đặt tượng Đức Phật Di Lặc với nụ cười bao dung bên năm đứa trẻ nghịch ngợm trong nhà chính là lời nhắc nhở sâu sắc đến gia chủ và mọi thành viên trong gia đình. Đó chính là lời dạy, rũ bỏ phiền não, lo âu và chiến thắng những điều khắc nghiệt trong cuộc sống để tự phát triển bản thân mình vậy.


DMCA.com Protection Status

Nhận xét

Bài đăng phổ biến