Chuyện về bức tượng gỗ Di Lặc “khủng“ nhất Quảng Trị

Thoạt nhìn từ xa, bức tượng nổi bật trong xưởng của người nghệ nhân với kích thước lớn: chiều cao 3,25 m, nặng gần 3,5 tấn. Tượng được làm từ gỗ xá xị nguyên khối ngâm dưới nước từ lâu, chuyển qua màu xanh đen, mang hình dáng Phật Di Lặc cưỡi trên một con kỳ lân, được định giá 550 triệu đồng. Người tạo ra bức tượng “khủng” này là nghệ nhân Trương Viết Thanh, trú tại 44/10 đường Lý Thường Kiệt, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh.


Tôi có dịp đến thăm xưởng làm đồ gỗ mỹ nghệ của anh Thanh từ sự giới thiệu của một khách hàng lâu năm. Nằm phía sau Trường THPT Vĩnh Linh, nhà và xưởng làm nghề của anh Thanh chỉ rộng khoảng 500 m2 nhưng trưng bày gần một trăm tác phẩm gỗ lũa đủ mọi kích thước, hình dạng, chất liệu từ “hạc đứng lưng quy”, “Phúc, Lộc, Thọ”, “Quan công cưỡi Xích Thố” đến “Gia Cát hầu mưa”, “Thánh Gióng về trời”... Ai vào đây xem đều choáng ngợp trước vẻ đẹp của những tác phẩm đó.
 
Bức tượng gỗ “khủng” nhất Quảng Trị
 
Bước vào khu xưởng rộng khoảng chừng 200 m2 , đập vào mắt chúng tôi là một tác phẩm tượng Phật Di Lặc làm từ gỗ xá xị đen nguyên khối. Ai cũng phải trầm trồ khi dịp tận mắt chiêm ngưỡng tác phẩm đồ sộ này, nhưng khi được anh Trương Viết Thanh giới thiệu kĩ hơn về bức tượng, tôi lại đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác. Được biết, anh cùng 3 người thợ trong xưởng của mình bắt đầu chế tác bức tượng vào mùng 6 Tết Đinh Dậu từ khối gỗ nặng hơn 4 tấn. Phải mất ròng 2 tháng trời làm không ngơi nghỉ, 4 người thợ lành nghề mới hoàn thành xong bức tượng. Cao 3,25 m, nặng hơn 3,5 tấn, bức tượng mang hình dáng Phật Di Lặc nở nụ cười hiền hậu, cưỡi trên lưng một con kỳ lân trông đầy uy nghiêm.
 

 
Tiếng lành đồn xa, rất nhiều người từ Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh...tới hỏi thăm và ngã giá mua bức tượng Phật Di Lặc nhưng anh vẫn chưa bán, một phần vì giá cả chưa thích hợp, một phần anh muốn tìm người có tâm sở hữu tác phẩm tâm huyết nhất của mình. Hiện nay, bức tượng được anh định giá 550 triệu đồng. Theo nhận định của khách hàng thì bức tượng Phật Di Lặc cưỡi lân của anh là bức tượng lũa lớn nhất vùng Vĩnh Linh, thậm chí còn lớn nhất tỉnh Quảng Trị về cả giá trị lẫn kích thước.


Theo Văn Phong / baoquangtri.vn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến